Skip to content

Bỏ túi bí kíp học Kanji siêu hiệu quả

bí kíp học Kanji hiệu quả

Học Kanji luôn là một việc khá khó khăn đối với tất cả người học tiếng Nhật, ở bất kì một trình độ nào. Bởi tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới. Và càng học thì danh sách các chữ kanji càng kéo dài và càng nhiều nét. Vậy thì phải làm thế nào để chúng ta nhớ hết chính xác cách viết và ý nghĩa của các chữ Kanji. Sau đây Naganuma sẽ “mách nước” các bạn một vài cách nhé!

Về cấu trúc chữ của Kanji. Phần lớn chữ Kanji được tạo nên từ 2 thành tố: Phần bộ (Phần ý nghĩ của chữ) và phần Âm (chỉ âm đọc, cách đọc). Một trong những sai lầm mà người học tiếng Nhật khi học Kanji mắc phải đó là bỏ qua hoặc không học kỹ bộ thủ. Mọi Kanji là sự kết hợp lại của 214 bộ thủ. Học kỹ bộ thủ sẽ không khiến các bạn mất thêm quá nhiều thời gian, đó chính là phương pháp để bạn rút ngắn thời gian học và ghi nhớ Kanji hiệu quả nhất.

Một trong những mục quan trong khi học Kanji là nên học kỹ âm Hán – Việt. Việc này có thể giúp người học nhớ kỹ  âmON.  Nếu trong bài đọc chúng ta gặp từ ghép từ Kanji mà không biết chính xác nghĩa  của từ ấy nhưng lại biết âm Hán – Việt thì bạn hoàn toàn có thể suy luận ra  nghĩa của nó. Và xác xuất cho tỷ lệ chính xác khi đoán là khá cao đấy!

Hãy phân biệt, học và ghi chú những Kanji gần nhau khi chỉ cần thay một bộ là thành một chữ khác. Cách học này hạn chế tối đa việc bạn bị nhầm lẫn các chữ sau này. Ví dụ,  chữ thanh 青, khi đứng một mình nó nghĩa là màu xanh , khi thêm bộ tâm đằng trước trở thành chữ tình 情 (ái tình), nếu thêm bộ Nhật vào thì lại ra chữ tình 晴 (trời trong xanh , trời đẹp), tiếp tục thay chữ nhật thành 3 chấm thủy lại tạo ra chữ Tinh 清 (trong tinh khiết) …

Khi gặp một Kanji mà bạn không nhớ được thì phải tra ngay từ. Các bạn nên cài từ điển Kanji cho điện thoại và máy tính.

Và sau cùng cũng là quan trọng nhất đó là chúng ta phải ôn lại Kanji mỗi ngày. Trí nhớ đơn giản là sự lặp đi lặp lại,  khi bạn đọc thuộc đến mức đọc xuôi cũng được đọc ngược cũng được thì khi ấy bạn đã thành công. Cách tốt và dễ  dàng nhất khi ôn tập Kanji là hãy làm những flash card, nó sẽ giúp bạn dễ học, dễ nhớ.

Share on facebook
Share on twitter

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

HỌC BỔNG TOÀN PHẦN ASAHI
KỲ THÁNG 4/2020
ĐĂNG KÝ
KHÓA ĐÀO TẠO GIÁO VIÊN TIẾNG NHẬT
Thứ 3 - Thứ 5
Khai Giảng 04/04/2020
ĐĂNG KÝ
LUYỆN THI N1, N2 ONLINE
Kỳ Tháng 7/2020
ĐĂNG KÝ
Previous
Next
July 2024
M T W T F S S
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031