DỊCH COVID-19 VÀ CUỘC SỐNG CỦA DU HỌC SINH VIỆT TẠI NHẬT

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến cuộc sống của du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản như thế nào? Naganuma Việt Nam sẽ giúp bạn có cái nhìn chân thực nhất qua bài viết này nhé.

Những ngày này, đại dịch Covid-19 là mối quan tâm lớn nhất của các quốc gia trên thế giới. Covid-19 đang ngày càng lây lan trên toàn cầu, tác động đến mọi mặt đời sống, kinh tế – xã hội của các quốc gia trong đó có Nhật Bản – đất nước hiện có hơn 380.000 người Việt sinh sống, học tập và làm việc, trong đó khoảng 83.000 du học sinh, 240.000 thực tập sinh và lao động, cùng hơn 60.000 Việt kiều.
Cuộc sống của du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản những ngày này bị xáo trộn nghiêm trọng. Lê Đức Nhật Anh (một du học sinh Việt tại Nhật) có chia sẻ với báo vnexpress.net : Cuộc sống của Nhật Anh thay đổi rõ rệt khi Covid-19 bùng phát tại Nhật Bản. Số giờ làm thêm tại quán ăn giảm từ 28 xuống 15 giờ một tuần vì lượng khách giảm đáng kể. Việc rút ngắn giờ làm cũng khiến thu nhập giảm một nửa, còn khoảng 11 triệu đồng mỗi tháng. Số tiền tiết kiệm từ khi sang Nhật đủ cho Nhật Anh sống hai tháng, nếu nghỉ lâu hơn em nghĩ đến phương án nhờ bố mẹ hỗ trợ.
Nhiều bạn du học sinh đi theo diện du học tự túc khác còn khó khăn hơn Nhật Anh vì các cửa hàng, cửa tiệm nơi các bạn làm thêm tạm đóng cửa vì dịch bệnh, do đó các bạn không có thu nhập từ khoản lương làm thêm để chi trả các khoản bắt buộc như: tiền thuê nhà, tiền ăn, phải nhờ hoàn toàn vào sự hỗ trợ từ gia đình ở quê nhà hoặc phải sử dụng đến khoản tiền tiết kiệm mà các bạn phải dành dụm bao lâu mới có được.

Đối với những bạn du học sinh đi du học Nhật theo học bổng thì cuộc sống có đỡ khó khăn hơn một chút. Đặng Quang Huy (du học sinh theo học bổng báo ASAHI) chia sẻ: “Tình hình dịch COVID-19 ở Nhật đang rất căng thẳng, nhưng em may mắn hơn các bạn du học sinh khác một chút vì em đi du học theo học bổng báo ASAHI, ở bên này em được hỗ trợ chỗ ở miễn phí và những ngày này tiệm báo vẫn hoạt động nên em vẫn được đi làm thêm, do đó em vẫn có lương để ăn uống, chi tiêu. Ở tiệm báo em làm thêm còn phát cả khẩu trang cho nhân viên luôn nên cũng ổn. Ở trường thì cho học online nên em cũng không phải ra đường nhiều”.
Hi vọng, tình hình dịch bệnh qua nhanh để tất cả mọi người có thể quay trở lại cuộc sống bình thường.