MUỐN Ở LẠI NHẬT SAU KHI HẾT HẠN VISA DU HỌC PHẢI LÀM THẾ NÀO?

Nếu bạn đang theo học tại một trường Nhật ngữ và muốn tiếp tục học lên cao hay hoặc làm việc toàn thời gian, bạn sẽ cần phải thay đổi tình trạng thị thực.Trong bài viết này, Naganuma Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn cách thức để chuyển đổi tình trạng thị thực nhé.

Cách 1. Chuyển đổi từ visa du học sinh trường Nhật ngữ sang loại visa du học sinh khác

Nếu bạn đang có kế hoạch học lên tại Nhật, bạn sẽ phải thay đổi tình trạng thị thực. Mặc dù cùng là visa du học, có nhiều hình thức visa khác nhau, và visa cho sinh viên đại học là loại visa có giá trị nhất.

Bạn có thể tự nộp đơn xin thay đổi hình thức visa, tuy nhiên trường Nhật ngữ cũng có thể hỗ trợ bạn và trong nhiều trường hợp có thể sẽ nộp đơn thay bạn.

Để thay đổi thị thực du học của bạn sang một trường khác, bạn sẽ cần những giấy tờ sau:

Từ trường Nhật ngữ bạn đang theo học:

+ Báo cáo điểm chuyên cần

+ Bảng điểm hiện tại

+ Giấy chứng nhận kế hoạch tốt nghiệp

Từ trường bạn sắp học:

+ Giấy chứng nhận nhập học (KHÔNG phải thông báo nhập học)

+ Trang 4 và 5 của mẫu đơn xin thị thực (nhà trường sẽ cung cấp)

Tự chuẩn bị:

+ Bản sao Thẻ cư trú (mặt trước và mặt sau)

+ Bản sao Hộ chiếu (trang chính và con dấu cho phép làm việc)

+ Tiền (phí 4000 yên, nếu trường hiện tại nộp đơn cho bạn thì trường cũng sẽ thu một khoản phí cho việc nộp đơn).

Nếu bạn chuyển sang trường dạy nghề (senmon gakko), bạn có thể cần phải nộp những giấy tờ sau:

+ Bản sao sổ tiết kiệm ngân hàng của bạn cho thấy tài khoản hiện tại

+ Bạn bạn nhận được tiền qua chuyển khoản ngân hàng, bạn sẽ cần bản sao của biên lai chuyển tiền

+ Nếu bạn từng về nhà và mang một lượng lớn tiền mặt theo, bạn sẽ cần phải nộp bản sao của con dấu xuất cảnh và nhập cảnh trong hộ chiếu của bạn cho những chuyến đi này.

Trường bạn sẽ có thể cho bạn biết là bạn có cần phải gửi những giấy tờ này hay không.

Hãy lưu ý là nếu bạn không có điểm chuyên cần tốt, visa của bạn vẫn có thể bị từ chối. Kết quả này nằm ngoài khả năng quyết định của trường, vì nếu cục xuất nhập cảnh đánh giá rằng bạn không nghiêm túc với việc học, họ hoàn toàn có thể quyết định không cấp visa và quyết định này sẽ không thể thay đổi! Hãy chắc chắn là bạn luôn đi học đầy đủ!

Cách 2. Chuyển từ visa du học sang visa làm việc

Các loại giấy tờ bạn cần nộp sẽ phụ thuộc vào loại visa bạn muốn chuyển đổi, tuy nhiên, trong đa số trường hợp, công ty mới sẽ làm giấy tờ cho bạn. Có thể công ty sẽ yêu cầu một số giấy tờ cụ thể từ trường Nhật ngữ của bạn, lúc đó bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn từ công ty!

Cách 3. Chuyển đổi từ visa du học sang visa du lịch

Nếu bạn đã học xong nhưng vẫn muốn ở lại Nhật lâu hơn một chút, cách tốt nhất là để chuyển sang visa du lịch. Bạn chỉ cần đi đến văn phòng nhập cư và thể hiện nguyện vọng này. Họ sẽ yêu cầu bạn trình bày được lý do, bạn có thể giải thích là bạn muốn du lịch vòng quanh Nhật Bản trước khi về nước cũng là một lý do chính đáng. Lúc này, visa cũ của bạn sẽ hết hiệu lực, sẽ có người bấm lỗ trên thẻ cư trú hiện thời của bạn và visa mới sẽ được thêm vào hộ chiếu, vậy là xong!

Sau khi chuyển đổi thị thực của bạn, bạn hãy nhớ liên lạc với trường cũ và báo cho trường biết nhé! Trường cần xác nhận rằng bạn đã thay đổi visa để lưu vào hồ sơ của bạn. Trường cũng có thể sẽ yêu cầu bạn gửi cho ảnh visa mới của bạn, vì vậy bạn hãy làm theo những yêu cầu của trường nhé.

Hi vọng, những thông tin trên đây sẽ giúp ích nhiều cho các bạn có mong muốn ở lại Nhật làm việc hoặc học tiếp sau khi hết hạn visa du học tại trường Nhật ngữ nhé!