Skip to content

IKIGAI-BÍ QUYẾT SỐNG LÂU VÀ HẠNH PHÚC CỦA NGƯỜI NHẬT

Bí quyết sống lâu và hạnh phúc của người Nhật

Người dân Nhật Bản nổi tiếng là những người có tuổi thọ cao nhất thế giới và ẩn sâu trong đó là một lý do không phải ai cũng có thể ngộ ra được. Ở Nhật Bản, bí quyết sống lâu hơn và hạnh phúc hơn có thể được tóm gọn trong một từ: Ikigai, có nghĩa là lý do sống của bạn. Bí quyết sống lâu này đã xuất hiện từ thời Heian (794 đến 1185 sau Công nguyên), nhưng chỉ trong thập kỷ qua, nó mới thu hút được sự chú ý từ hàng triệu người trên thế giới.

Cách sống Ikigai đặc biệt nổi bật ở Okinawa, một trong những hòn đảo ở Nhật Bản. Nơi đây có biệt danh là vùng đất của những người bất tử vì người dân có tuổi thọ cao nhất và tỷ lệ người sống trăm tuổi đứng đầu thế giới.

Ở nước Mỹ, cuộc sống của một người trưởng thành được chia làm hai giai đoạn là cuộc sống làm việc và cuộc sống nghỉ hưu. Tuy nhiên, ở Okinawa thậm chí không tồn tại hai chữ “nghỉ hưu”. Thay vào đó, họ chỉ sống theo “Ikigai”, về cơ bản đối với họ đó chính là “lý do khiến bạn thức dậy vào buổi sáng”.

Buettner trích dẫn Ikigai của một số người dân Okinawa: Đối với một ngư dân 101 tuổi, họ đi đánh bắt cá cho gia đình 3 lần một tuần; đối với cụ bà 102 tuổi việc bế cháu gái nhỏ của mình là một điều hạnh phúc; đối với một võ sư karate 102 tuổi, đó là dạy võ thuật.

Có thể thấy, những giá trị cuộc sống đơn giản này đã dẫn chúng ta đến gần hơn trong việc hiểu rõ điều gì tạo nện bản chất của Ikigai: Ý thức về mục đích, ý nghĩa và động lực trong cuộc sống.

Lợi ích sức khỏe của Ikigai

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm ra những lý do đằng sau một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Trong khi câu trả lời có thể là sự pha trộn của gen tốt, chế độ ăn uống và tập thể dục thì các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, việc tìm kiếm ý nghĩa trong cuộc sống cũng là một thành phần quan trọng.

Hãy đánh thức Ikigai bên trong con người bạn

Theo Ikigai, cuộc sống hạnh phúc là khi có một mục đích để theo đuổi và Ikigai là điều giúp bạn trông chờ, tin tưởng vào tương lai ngay cả khi bạn đang đau khổ.

Vậy làm cách nào để một người có được thứ tinh thần Ikigai này? Không có con đường duy nhất nào để bạn tìm Ikigai của mình. Nhưng trước mắt, bạn có thể bắt đầu đi tìm Ikigai trong bản thân bằng việc trả lời 4 câu hỏi: Điều gì làm bạn hạnh phúc? Bạn giỏi giang trong lĩnh vực nào? Thế giới cần gì từ bạn? Điều gì thúc đẩy bạn thức dậy vào buổi sáng?

Việc tìm kiếm Ikigai của bản thân sẽ mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, đây là những gợi ý có thể giúp mỗi người khai phá Ikigai bên trong con người mình.

1. Bắt đầu từ cái nhỏ

Bắt đầu từ những việc nhỏ nhất chính là thực hiện từng bước một cách cẩn thận và nó có thể áp dụng cho mọi thứ bạn làm trong cuộc sống.

Như người nông dân muốn nuôi trồng ra sản phầm thì họ trước tiên cần cuốc đất rồi trồng cây, tưới nước, chăm chút mỗi ngày một cách cẩn thận. Ý thức từ những cái nhỏ sẽ đẩy bạn đi xa hơn con đường mà bạn nghĩ.

2. Giải phóng bản thân

Khi bạn giải phóng bản thân, bạn có thể buông bỏ những ám ảnh của mình và nhìn thấy những điều quan trọng với bạn trong một ánh sáng rõ ràng và tích cực hơn.

Bạn cần học cách chấp nhận thực tại, một trong những những nhiệm vụ khó khăn nhất mà chúng ta phải đối mặt trong cuộc sống. Nhưng nếu bạn vượt qua trở ngại này và hài lòng với những gì mình có đó sẽ là một trải nghiệm vô cùng bổ ích.

3. Hài hòa và bền vững

Bạn không thể đạt được mục tiêu của mình nếu bạn liên tục chiến đấu với những người xung quanh. Việc tu luyện và duy trì ý thức cộng đồng sẽ đem đến cho bạn một hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ để đưa bạn vượt qua những thời khắc khó khăn nhất trong cuộc sống.

4. Niềm vui từ những điều nhỏ nhặt

Tìm kiếm niềm vui ngay từ trong những điều nhỏ bé, đó có thể là không khí trong lành buổi sáng, hương thơm từ một ly cà phê hoặc một tia nắng mặt trời, điều đó tạo nên một phần lý do thúc đẩy bạn thức dậy vào mỗi buổi sáng.

5. Ở đây và bây giờ

Đây có lẽ là điều sâu sắc nhất. Điều quan trọng là bạn cần tập trung vào hiện tại và thực hành chánh niệm mỗi ngày. Những đô vật sumo là một minh chứng cho việc ở đây và bây giờ là hoàn toàn cần thiết trong việc chuẩn bị và chiến đấu tại một trận đấu. Họ cho bản thân đắm mình vào hiện tại giúp duy trì trạng thái tinh thần của họ đạt được hiệu quả tối ưu.

Một khi bạn tìm thấy Ikigai của mình, sẽ không có bất kỳ lý do gì để bạn dừng lại cuộc sống của bản thân. Ken Mogi, một nhà thần kinh học người Nhật Bản, đã đưa ra lời khuyên về việc giữ cho Ikigai trong con người bạn hoạt động một cách trơn tru đó là: tập trung vào các chi tiết, chấp nhận bản thân, dựa vào người khác, tận hưởng niềm vui và luôn hiện diện.

Ở đảo Okinawa, mọi người luôn vui vẻ với những mối quan hệ quanh mình, kết hợp chế độ ăn kiêng đặc biệt và tinh thần sẻ chia đáng ngạc nhiên. Với những người cao tuổi, họ cảm thấy có nghĩa vụ truyền đạt trí tuệ cho lớp trẻ. Dù tuổi cao nhưng họ vẫn cần sống cho xã hội.

Nhiều thiên tài biết đến Ikigai và khuyên lớp trẻ phải bằng mọi cách tìm ra nó, đặc biệt là Steve Jobs: Công việc chiếm phần rất lớn cuộc sống của bạn và cách duy nhất hài lòng hoàn toàn với nó – làm những gì chính bạn coi là vĩ đại. Và cách duy nhất làm những điều vĩ đại – hãy yêu cái việc các bạn làm!“.

Share on facebook
Share on twitter

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

HỌC BỔNG TOÀN PHẦN ASAHI
KỲ THÁNG 4/2020
ĐĂNG KÝ
KHÓA ĐÀO TẠO GIÁO VIÊN TIẾNG NHẬT
Thứ 3 - Thứ 5
Khai Giảng 04/04/2020
ĐĂNG KÝ
LUYỆN THI N1, N2 ONLINE
Kỳ Tháng 7/2020
ĐĂNG KÝ
Previous
Next
June 2024
M T W T F S S
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930