HỌC TIẾNG NHẬT CÓ KHÓ NHƯ BẠN TƯỞNG?

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ, bất kỳ ai cũng sẽ gặp những khó khăn riêng. Đối với những quốc gia sử dụng bảng chữ cái latinh như Việt Nam hay các nước châu Âu, việc học tiếng Nhật thực sự là một thử thách.

Nhiều tổ chức đánh giá tiếng Nhật khó học bởi sử dụng đến 2 bảng chữ cái và có đến 3 kiểu chữ trong văn viết. Để có thể sử dụng tiếng Nhật ở mức lưu loát, bạn phải nắm được ít nhất khoảng 10.000 từ vựng. Ở mức độ chuyên sâu về nghiên cứu, học thuật, bạn phải nắm được khoảng 30.000 từ vựng tiếng Nhật. Con số này nhiều hơn so với các tiếng thông dụng khác như tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, khoảng 3000 từ. Tiếng Pháp thì chỉ cần 2000 từ là bạn có thể sử dụng thông thạo.

Mới nghe đến đó thôi mà đánh giá việc học tiếng Nhật là khó thì có chút vội vàng rồi. Trong danh sách các ngôn ngữ sử dụng nhiều nhất trên thế giới, tiếng Nhật đứng thứ 9 và là ngôn ngữ phổ biến thứ 3 trên internet. Nếu tiếng Nhật quá khó thì sao lại ngày càng có nhiều người học và sử dụng nó đến vậy? Cùng xem những phân tích của Naganuma Vietnam nhé!

1. Học tiếng Nhật nên bắt đầu từ đâu?

Tiếng Nhật có 3 hệ thống chữ viết là: hiragana, katakana và kanji. Trong đó hiragana và katakana là bảng chữ cái phiên âm. Khác với tiếng Anh có nhiều cách phát âm cho nhiều chữ cái, bảng chữ cái tiếng Nhật được quy định cách viết và phát âm cụ thể.

Bảng chữ cái Hiragana và Katakana

Hiragana và Katakana là chữ biểu âm. Với mỗi chữ cái được quy định cách đọc (phát âm) tương ứng. Mọi âm tiết đều được phát triển từ 5 nguyên âm: a – i – u – e – o. Hiragana cũng là hệ thống chữ viết đầu tiên mà mọi trẻ em tại Nhật được học, và cũng là chữ viết cơ bản nhất. Vì vậy để học được tiếng Nhật, bạn cũng phải bắt đầu từ việc thuộc bảng chữ cái hiragana và katakana.

Nhìn vào bảng chữ cái trên, ta có thể thấy chữ hiragana là được cấu tạo từ những đường cong mềm mại, sử dụng để phiên âm những chữ Hán tự. Chữ Katakana thì có những nét cứng và được dùng để phiên âm những từ mượn tiếng nước ngoài. Trong một số trường hợp thì chữ Katakana được kết hợp với Kanji để tạo ra nghĩa.

Học chữ Kanji

Kanji hay còn được gọi là Hán từ là chữ tượng hình, có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng cách dùng lại khác tiếng Trung. Với mỗi chữ Kanji không biểu thị âm thanh mà mang một ý nghĩa, khái niệm. Khi kết hợp với Katakana sẽ biểu thị một từ ngữ hoàn chỉnh.

2. Học tiếng Nhật không khó như chúng ta vẫn nghĩ

Với những bạn bắt đầu học tiếng Nhật sẽ cảm thấy khó khăn để nhớ hết các nét chữ cũng như cách đọc, cách viết. Thế nhưng nếu chăm chỉ tìm hiểu kỹ, bạn sẽ thấy học tiếng Nhật không hề khó như chúng ta vẫn nghĩ.

Cách phát âm

Các từ trong tiếng Nhật khi đọc chỉ xoay quanh 5 nguyên âm cơ bản: a – i – u – e – o nên rất dễ khi phát âm, cũng không có âm cuối (ending sound) như trong tiếng Anh. Tiếng Nhật cũng không phân chia trọng âm khi phát âm nên bạn cũng sẽ bỏ bớt được một phần ngữ pháp “đau đầu” này.

Trong tiếng Việt cũng có nhiều từ Hán Việt nên trong quá trình học, bạn sẽ bắt gặp một số từ có cách phát âm tương đổng. Ví dụ từ THÁI ĐỘ  trong tiếng Nhật là 態度 (taido), từ QUỐC CA tiếng Nhật là 国歌 (kokka), hay QUỐC KỲ trong tiếng Nhật là 国旗 (kokki).

Ngữ điệu khi nói tiếng Nhật cũng quan trọng nhưng nó không quá phức tạp như tiếng Việt của chúng ta: cùng một câu nói với ngữ điệu khác nhau lại mang hàm ý khác nhau.

Ngữ pháp

Nếu bạn đã quen với cấu trúc S (chủ ngữ) + V (động từ) + O (vị ngữ) trong tiếng Anh thì khi học tiếng Nhật, bạn sẽ thấy một cấu trúc ngữ pháp ngược lại: S (chủ ngữ) + O (vị ngữ) + V (động từ).

Đó chỉ là một chút khác biệt khi chúng ta đã quen cách “nói xuôi” trong tiếng Việt hay tiếng Anh và nếu sử dụng thường xuyên, bạn sẽ thấy ngữ pháp tiếng Nhật không quá khó.

3. Bạn có lộ trình học tiếng Nhật rõ ràng chưa?

Bạn đã có lộ trình học tiếng Nhật chưa?

Tiếng Nhật đang ngày càng trở nên phổ biến và là cơ hội phát triển nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Nhiều bạn lựa chọn tự học tiếng Nhật để giảm thiểu chi phí “đầu tư” ban đầu. Tuy nhiên, lời khuyên của Naganuma Việt Nam là các bạn nên lựa chọn theo học tại các Trung tâm đào tạo Nhật ngữ để có được lộ trình học tiếng Nhật rõ ràng, cụ thể.

Khác với tiếng Anh khi chúng ta đã được làm quen từ các cấp học phổ thông, tiếng Nhật có những điểm khác biệt mà nếu chỉ tự học tại nhà, bạn sẽ khó mà nắm bắt được hết, đôi khi là hiểu sai cách dùng từ.

Khi học tại Trung tâm Nhật ngữ, bạn sẽ được các sensei giàu kinh nghiệm hướng dẫn cách học và giúp bạn hoàn thiện mục tiêu tiếng Nhật một cách bài bản và vững chắc nhất.

Liên hệ ngay Naganuma Việt Nam để được tư vấn lộ trình học tiếng Nhật phù hợp nhất với ban!

Tổng kết

Học tiếng Nhật sẽ khó nếu bạn không có lộ trình học rõ ràng, không đủ kiên trì theo đuổi. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định học tiếng Nhật thì hãy bắt tay vào việc lập kế hoạch, tìm kiếm một nơi đủ uy tín để theo học ngay hôm nay.

NAGANUMA VIỆT NAM “Ngôn ngữ tạo nhân cách – Nhân cách mở cuộc đời”

Liên hệ Naganuma Việt Nam để được tư vấn nhận học bổng Asahi trị giá 300 triệu đồng ngay hôm nay!

Tháng Năm 2024